ค้นหา
  • Add ons Marketing

สินค้าและบริการของเรา เหมาะกับแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ประเภทไหน? ไปหาคำตอบกัน

วันนี้ #Addons จะมาแชร์ให้ฟังว่า สินค้าและบริการของเรา ที่เราต้องการโปรโมท จริงๆแล้ว เราควรใช้สื่อไหน หรือทุ่มงบทางการตลาดไปที่ไหนกันแน่นะ


แน่นอนว่าทุ่มงบผิดสื่อ เท่ากับ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเลยก็ว่าได้ เสียทั้งแรง เสียทั้งเงินกันเลยทีเดียว


ในปัจจุบันมีสินค้า และบริการหลากหลายประเภท ซึ่งสามารถจำแนกออกเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ ได้ 2 หมวดหมู่ คือ สินค้าในรูปแบบ Want และสินค้าในรูปแบบ Need ( Want กับ Need ความหมายใกล้เคียงที่แตกต่างกัน)สินค้าที่ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ Want อย่างเช่น สินค้าเพื่อความสวยความงาม, เสื้อผ้าหน้าผม, สินค้าเกี่ยวกับแฟชั่น, ร้านอาหารหรูหราราคาแพง, บัตรเครดิต เดบิต, ประกันรูปแบบต่างๆ, บ้าน, คอนโด, รถยนต์, สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เช่น พวกรีสอร์ท, โรงแรม, คลินิกเสริมความงาม หรืออื่นๆ อีกมากมาย


สินค้าเหล่านี้เป็นสินค้าที่เราไม่มีก็อยู่ได้ แต่เราต้องการมี เพราะเราอยากมี เราอยากเป็น สภาพแวดล้อม หรือสังคมที่เราอยู่ มองว่ามันเป็นกระแส มันเป็นเทรนด์ที่กำลังมา จึงเป็นปัจจัยส่งเสริม หรือเป็นแรงผลักดันให้เราอยากได้ จนเกิดเป็นคำว่า #ของมันต้องมี ที่กลายเป็นคำพูดติดปากของหลายคนในยุคนี้


แล้วถ้ามองในเรื่องการวางสินค้า และบริการเหล่านี้ลงในแพลตฟอร์มที่เป็นสื่อออนไลน์ละ เราจะเอาวางลงที่สื่อไหนเป็น สื่อหลัก ทำไมถึงใช้คำว่า สื่อหลัก เราต้องจำไว้ว่า การทำการตลาดทุกรูปแบบ มีทั้งสื่อหลัก และสื่อรอง เพื่อเอาไว้ support ซึ่งกันและกัน เพื่อจะได้ไปอุดช่องโหว่ เวลาที่สื่อหลักไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในทุกสเตปของการตัดสินใจจะซื้อสินค้าหรือบริการ


สื่อหลักที่เราต้องมองไว้ สำหรับสินค้า และบริการเหล่านี้ คือ Facebook เพราะอะไรต้องเป็น #โฆษณาFacebook?


แน่นอนว่า สินค้าในหมวดหมู่ Want เราเรียกได้อีกอย่างนึงว่า เป็น #สินค้าฟุ่มเฟือย

สินค้าฟุ่มเฟือย ต้องมีรูปภาพ มีข้อความเข้าไปเป็นแรงกระตุ้น ส่งเข้าไปหากลุ่มเป้าหมาย เพื่อผลักดันให้เขาเกิดความอยาก เกิดความต้องการก่อน ต้องมี Content หรือข้อความที่ยัดเหยียดเข้าไปให้เขาอ่าน เพื่อให้เขาได้รับรู้ว่า การมีสินค้าของเรามันดียังไงกับชีวิต มันช่วยเรื่องอะไร และมันจะทำให้เกิดสิ่งดีดีกับชีวิตยังไง


หลังจากสารหรือข้อมูลเหล่านี้ถูกส่งเข้าไปถึงผู้รับแล้ว เขาจะเริ่มเกิดความต้องการ และจะเกิด Action ขึ้นมา 2 อย่าง คือ

1. ทักเข้าไปที่ Inbox, ไลน์ หรือโทรหาเจ้าของสินค้าหรือบริการทันที เพื่อสอบถามรายละเอียด หรือสั่งซื้อ

2. เข้าไปที่ Google เพื่อค้นหารายละเอียด หรือการรีวิวสินค้านั้นๆ เพิ่มเติม เพื่อนำมาเป็นข้อมูล support อีกสเตปว่า จะซื้อหรือไม่ซื้อดีนะ


สเตปนี้จึงเป็นคำตอบได้ว่า สื่อรอง หรือสื่อที่จะมาช่วย support สื่อหลักของสินค้า และบริการเหล่านี้ ก็ คือ Google Search นั้นเอง หรือที่หลายๆคนเคยคุ้นหูกันมาแล้วในรูปแบบ #ทำโฆษณาติดหน้าแรกกูเกิ้ล


แน่นอนว่า พอเราส่งสารไปให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความต้องการ และกลุ่มเป้าหมายมา #ค้นหาหน้ากูเกิ้ล เราก็ต้องอยากให้เขาค้นหาอะไรที่เกี่ยวกับสินค้า หรือบริการของเรา และเจอโฆษณาของเราเช่นเดียวกัน


ดังนั้นการที่จะทำให้เขาเจอโฆษณาของเราในขั้นนี้ เราจะต้องทำการซื้อ #คีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า และบริการของเรา เพื่อที่กลุ่มเป้าหมายค้นหา แล้วเห็นโฆษณาของเราแสดงผลขึ้นมา จำได้ว่าเป็นสินค้าหรือบริการที่กำลังตามหาอยู่ จะได้คลิกเข้าไปดูข้อมูลได้


เคยมีลูกค้าหลายท่านสอบถามมาว่า เอ๊ะ! แล้วเราทำแค่สื่อหลักอย่างเดียวได้ไหม?


ในความเป็นจริง คือ ได้ แต่เราต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่า ปัจจุบันเนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงสื่อออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย กลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าเกิน 90% ที่เห็นโฆษณานั้น จะไม่ได้ตัดสินใจซื้อสินค้า หรือเลือกบริการนั้นๆทันที


กลุ่มเป้าหมายจะทำการ Research หรือค้นหารายละเอียดเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ จะไปทำการเปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบคุณสมบัติผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามเว็บคู่แข่ง หรือเว็บรีวิว ก่อนที่เขาจะตัดสินใจซื้อ


ดังนั้นการทำแค่สื่อหลักเพียงอย่างเดียว อาจสูญเสียลูกค้าอีก 90% ที่อยู่ระหว่างการค้นหาข้อมูล หรือยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่ไม่ได้หมายความว่า เขาไม่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์นั้นๆแล้ว


สำหรับสินค้าในหมวดหมู่ Need หรือสินค้าจำเป็นนั้น (ไม่ใช่พวกปัจจัย 4 นะจ๊ะ) หลายๆคนเข้าใจว่า สินค้าในหมวดหมู่นี้ คือ ปัจจัย 4 ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ สินค้าบางอย่างมีความจำเป็นกับสายงาน หรืออาชีพ สินค้าและบริการเหล่านั้นก็จัดเป็นสินค้าในหมวดหมู่ Need ได้ ถ้าอย่างนั้นมาดูกันว่าสินค้าในหมวดหมู่ Need ที่ทาง #Addons จัดหมวดหมู่ไว้มีอะไรบ้าง????


กล้องวงจรปิด, เครื่องตัดเหล็ก CNC, เครื่องพิมพ์ Flexo, ให้เช่าโกดังสินค้า, รับผลิตป้ายโลหะ ป้ายฉลุ ต่างๆ, รับจัดสัมมนา อีเว้น, #รับทำการตลาดออนไลน์, #รับจัดทำเว็บไซต์, บริการแม่บ้านรายวัน รายเดือน, ให้เช่าคอนโด อพาร์ตเม้น, นายหน้าอสังหา, ธุรกิจขายส่งต่างๆ, บริษัท Shipping, บริษัทรับตรวจสอบภายใน, ล่าม และอื่นๆอีกมากมาย ลองนึกง่ายๆว่า คือ ธุรกิจและบริการที่ถ้าไม่จำเป็นเราคงไม่นึกถึง


แล้วถ้ามองในเรื่อง สื่อหลัก #สื่อหลักของสินค้าจำเป็น เหล่านี้ คืออะไร???


แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น Google เพราะสำหรับคนยุคปัจจุบัน #Google คือแหล่งขุมทรัพย์ของข้อมูล #หาอะไรไม่เจอให้นึกถึงกูเกิ้ล


ดังนั้นสำหรับสินค้า และบริการในหมวดหมู่ Need ควรจะวางงบประมาณในการทำการตลาดไปที่ #การทำโฆษณาผ่านGoogle ก่อน และใช้ Facebook เป็นสื่อรอง ในการให้ข้อมูลกับลูกค้าที่เข้ามายังเว็บไซต์


ซื้อคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้า หรือบริการ และเราขอแนะนำด้วยว่า คีย์เวิร์ดที่เลือกใช้นั้น ควรเป็นคีย์เวิร์ดที่มีอยู่บนเว็บไซต์ด้วย เพราะไม่อย่างนั้น #ค่าคลิก หรือ #ค่าCPC ที่จะต้องจ่ายให้กับทาง Google อาจจะแพงกว่าคู่แข่งขันในตลาดท่านอื่นๆ


เหตุผลเพราะอะไร? เพราะกูเกิ้ล ต้องการที่จะให้เจ้าของธรุกิจ หรือบริการที่มาใช้พื้นที่เขาในการทำการตลาด หรือโปรโมทสินค้าของตัวเอง พัฒนาเว็บไซต์ หรือข้อมูลที่ส่งออกไปให้มันเกี่ยวข้องกันทั้งหมด เพื่อให้ง่ายกับการที่ลูกค้าเข้ามาค้นหาข้อมูล แล้วสามารถเจอได้ทันที


ยกตัวอย่างสำหรับหลายๆท่านที่อาจจะ งง ทาง #Addons ขอยกเป็นเคสกรณีตัวอย่างเช่น ลูกค้าทำธุรกิจเกี่ยวกับ บริการล้างแอร์ แต่ซื้อคีย์เวิร์ดเกี่ยวกับ "อะไหล่แอร์" เพราะลูกค้ามองว่า คนที่มาค้นหา อะไหล่แอร์ แล้วเจอโฆษณา บริการล้างแอร์ของเรา อาจจะสนใจที่จะล้างแอร์ด้วย


ซึ่งในความเป็นจริง กรณีดังกล่าวข้างต้นสามารถเกิดขึ้นได้จริงไหม? แน่นอนว่าสามารถเกิดขึ้นได้ แต่เราต้องมองเป็นเปอร์เซ็นต์ ว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายสักกี่คน ที่ค้นหาอะไหล่แอร์ และเจอโฆษณาบริการล้างแอร์แสดงผลขึ้นมา แล้วจะอยากล้างแอร์ ในขณะที่กำลังต้องการ หาอะไหล่แอร์


ทุกครั้งที่เรากำลังตัดสินใจเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ให้เลือกสิ่งที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายก่อนเป็นอันดับแรก แน่นอนว่าทุกคนอยากอุดช่องโหว่ทุกความนึกคิดของกลุ่มเป้าหมายว่า ถ้าเขาคิดแบบนั้นละแบบนี้หล่ะ แล้วเขาจะเจอโฆษณาเราไหม แต่เราต้องอย่าลืมสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งว่า ทุกอย่างต้องถูกกำหนดให้พอดีกับงบประมาณทางการตลาดที่เรามี แหเราเล็ก เราต้องหว่านแหเพื่อจับปลาในบ่อก่อน ถ้าแหเราใหญ่ขึ้นเมื่อไหร่เราค่อยไปจับปลาในทะเล


หวังว่าข้อมูลที่ทาง #Addons เอามาแชร์วันนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกๆท่าน 😁
ดู 66 ครั้ง0 ความคิดเห็น