ค้นหา
  • Add ons Marketing

𝐃𝐒𝐀 หรือ 𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬 ดีกว่า 𝐆𝐨𝐨𝐠𝐥𝐞 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 ปกติยังไง ไปดูกัน

อัปเดตเมื่อ 25 เม.ย.

#DSA หรือ Dynamic Search Ads คือ หนึ่งในรูปแบบการทำโฆษณาของ #Google แต่ความพิเศษของ #DSA คือ ไม่ต้องซื้อ #Keywordsแน่นอนคำถามที่หลายๆคนสงสัยก็คือว่า แล้วถ้าไม่ซื้อ #Keywords โฆษณาจะแสดงผลได้อย่างไร และลูกค้าต้องค้นคำว่าอะไรถึงจะเจอโฆษณาเรา


นึกง่ายๆเลย ด้วยคำว่า #Dynamic แน่นอนว่า คือการให้ AI ทำงานเอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากมายเหมือนเดิม


เราเพียงแค่กด Create โฆษณาจากนั้น ระบุเว็บไซต์ หรือหน้าแลนดิ้งเพจที่เราต้องการทำโฆษณาลงไป AI จะจับคู่ข้อความหรือ Content ที่อยู่บนเว็บไซต์เรา กับ ข้อความที่ กลุ่มเป้าหมายค้นหา


สั้นๆ คือ หากกลุ่มเป้าหมายค้นหาคำว่า "เครื่องตัดเหล็ก CNC" และในหน้าเว็บไซต์มีข้อความระบุว่า "เครื่องตัดเหล็ก CNC" โฆษณาเราก็จะขึ้นแสดงผลให้คนๆนั้นเห็นทันที


ดังนั้นจึงแปลได้อีกนัยหนึ่งว่า สิ่งที่กำหนดคีเวิร์ดเรา ก็คือ "เนื้อหาที่อยู่บนเว็บไซต์เรานั้นเอง"


ดังนั้นใครที่กำลังสนใจ หรืออยากจะทำ DSA ให้ลองเชคเว็บไซต์ให้ดีๆ ว่า ข้อความที่เป็น Topic หรือข้อความที่เป็น หัวข้อใหญ่ๆ ของเว็บไซต์เรานั้น เป็นข้อความเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการที่เรามีอยู่หรือไม่


ยกตัวอย่าง เว็บไซต์ขาย ช่อดอกไม้

𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬
𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬

ตามข้อความที่ได้บอกข้างต้น เนื้อหาที่เป็นหัวข้อในเว็บไซต์ จะเป็นตัวกำหนด คีเวิร์ดสำหรับโฆษณา 𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬 ซึ่งคือ ข้อความที่อยู่ในกรอบสีเหลือง


ซึ่งตามตัวอย่างภาพที่แนบมาให้ดู คงจะทำให้หลายคนเข้าใจได้ว่า เว็บไซต์ลักษณะไหนที่เหมาะกับการทำโฆษณารูปแบบนี้ หรือหากไม่เหมาะต้องปรับแก้เว็บไซต์อย่างไรบ้าง


แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า กลุ่มเป้าหมายค้นหาด้วยคีเวิร์ดคำใด แล้วเจอโฆษณาเรา เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า AI ดึงข้อความที่อยู่บนเว็บไซต์เราไป เป็นข้อความที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการเราหรือไม่ หรือเป็นข้อความอื่นๆ


วิธีการเชค เมื่อทำการโฆษณาแล้วนั้น และมีสถิติเกี่ยวกับการคลิก และการแสดงผล ให้เข้าไปดูที่ Search term หรือ ข้อความค้นหาจริง ในแท็บนั้นจะแสดงผล ข้อความหรือคีเวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายค้นหา และเจอโฆษณาเรา


หากคีเวิร์ดที่ค้นหาเกี่ยวข้องก็ปล่อยไป แต่ถ้าไม่เกี่ยวข้อง แนะนำให้เอาคำที่ไม่เกี่ยวข้องนั้นไปติด Negative Keywords หรือ ข้อความเชิงลบ เพื่อให้คนที่ค้นหาคำที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ต้องเจอโฆษณาของเราอีก


อีกอย่างหนึ่งที่เราต้องรู้คือ แม้ว่าการทำโฆษณาแบบ 𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬 จะไม่ต้องกำหนดคีเวิร์ด แต่จำเป็นต้องเขียน Description หรือรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ลงไปด้วย เพราะในส่วนนี้ AI จะไม่ดึงข้อมูลมาให้ เราต้องระบุลงไปเอง


┏━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━┓

แล้ว 𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬 ดีกว่าการทำโฆษณาแบบ 𝐆𝐨𝐨𝐠𝐥𝐞 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 ปกติอย่างไร ? ┗━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━┛

1. ไม่ต้องปวดหัวกับการเลือกคีเวิร์ด เพราะยิ่งเว็บไซต์เรามีข้อความเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการเรามาก AI ก็แสดงผลให้เราเยอะมาก แล้วถ้าโฆษณาที่แสดงผลเกี่ยวข้องกับคีเวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายค้นหา เขาก็จะอยากคลิกมาก เมื่อมีการคลิกมาก CTR เราก็จะสููงกว่าปกติ ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยทำมา CTR สามารถสูงได้ถึง 30-50% เลยทีเดียว


2. ค่าคลิกถูกกว่า 𝐆𝐨𝐨𝐠𝐥𝐞 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 ปกติได้มากถึง 5-10 เท่าตัว เพราะยิ่งค่า CTR ดีเว็บไซต์โหลดเร็วด้วย ยิ่งทำให้เราได้คะแนนคุณภาพดี และมีผลให้ค่าคลิกเราถูกลง


┏━━━━━━━━━━┓

H O W T O C R E A T E ?

┗━━━━━━━━━━┛


อ่านกันมาเยอะแล้ว มาดูวิธีการสร้าง 𝐃𝐲𝐧𝐚𝐦𝐢𝐜 𝐒𝐞𝐚𝐫𝐜𝐡 𝐀𝐝𝐬 ภายใน 3 𝐒𝐓𝐄𝐏 กันเลยดีกว่า


STEP 1 ไปที่ 👉 Campaign 👉 Setting 👉 Dynamic Search Ads settingจากนั้นให้ระบุชื่อเว็บไซต์ลงในช่อง Enter the domain (ไม่ต้องใส่ http หรือ https)

ในช่อง Select the language... ให้ระบุภาษาของประเทศที่จะทำการออนไลน์ คือ ออนไลน์ในไทยก็เลือกภาษาไทย เรียบร้อยแล้วกด save


เมื่อ save แล้ว จะได้ข้อมูลลักษณะนี้


STEP 2 ไปที่ 👉 Ad group 👉 กด ➕ Create Ads จะแสดงหน้าต่างตามตัวอย่างด้านล่าง


ระบุชื่อ Ad group จากนั้นวาง URL เว็บไซต์ที่ต้องการให้ Bot ของ Google เข้าไปดึงข้อมูล และกด ADD ที่ปุ่มด้านล่าง (สามารถวางได้หลาย url ภายใต้เว็บไซต์เดียวกัน)


ในกรณีที่เราไม่ได้ต้องการกำหนดให้ Bot ดึงข้อมูลได้แค่หน้าใดหน้าหนึ่ง แต่ต้องการให้ดึงข้อมูลได้จากทั้งเว็บไซต์ สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ให้คลิกที่ 👉 All web pages 👉 และคลิกถูกที่ช่อง All web pages

เมื่อเรียบร้อยแล้วให้กดที่ "SAVE AND CONTINUE"


STEP 3 จะเข้าสู่หน้าการ Create Ads ให้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ใน Description 1 และ Description 2 เมื่อเรียบร้อยแล้วกด "DONE" เป็นอันเรียบร้อย


หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่าน ให้กำลังใจผู้เขียนฝาก กด Like กด Share ด้วยนะคะ

😁😁😁


Credit: Nuengruethai Nongyang

Google Ads Search Certification

https://www.facebook.com/nuengruethai09ดู 503 ครั้ง0 ความคิดเห็น